Phân biệt chức năng hút ẩm của điều hòa không khí và Máy hút ẩm

  28/03/2015

Điều hòa không khí và Máy hút ẩm đều có khả năng hút ẩm!

Có bao giờ bạn so sánh chức năng của máy hút ẩm và điều hòa chưa, bài viết sau đây sẽ cung cấp các thông tin chi tiết về chức năng, cơ chế hoạt động của 2 loại máy cần thiết cho đời sống này.

Trong thời tiết mưa phùn ẩm ướt làm cho độ ẩm trong không khí cao dẫn đến sự hình thành và phát triển nấm mốc và các bệnh về đường hô hấp. Độ ẩm cao cũng có thể gây ra những ảnh hưởng xấu đến những đồ dùng trong gia đình bạn như tivi, nội thất bàn ghế. Sử dụng máy hút ẩm và điều hòa không khí là biện pháp tốt nhất để xử lý ẩm.

Tìm hiểu chức năng của máy hút ẩm và điều hòa

Tuy nhiên, không thể sử dụng điều hòa không khí để thay thế cho máy hút ẩm và ngược lại vì máy hút ẩm và điều hòa không khí hoạt động chức năng không giống nhau nên hiệu quả hút ẩm cũng khác nhau.

Cơ chế hoặc động của máy hút ẩm và điều hòa

Máy hút ẩm

Máy hút ẩm là một thiết bị gia dụng có tính năng loại bỏ độ ẩm trong không khí, nhưng khác với máy làm lạnh thì thổi khí lạnh ra, máy hút ẩm lại hút ngược trở lại vào máy qua dàn lạnh, khi luồng không khí mang hơi nước và chạy qua dàn lạnh sẽ ngưng tụ lại thành nước, còn phần không khí còn lại sẽ được thoát ra phía ngoài. Hơi nước ngưng tụ và được chuyển vào ngăn chứa nước, sau đó được chuyển qua đường ống nước để thành nước thải.

Điều hòa không khí

Điều hòa không khí cũng có chức năng hút ẩm như máy hút ẩm nhưng hoạt động khác. Không khí đi qua cuộn dây làm mát =>dàn lạnh, sau đó được bơm bởi máy nén thông qua một ống để ngoài không gian được làm mát (nơi các bình ngưng được đặt). Nhiệt thải sẽ đi qua các cuộn dây và tụ điện, sau đó được chuyển ra không khí bên ngoài. Nước ngưng tụ trên thiết bị bay hơi trong điều hòa không khí thường được chuyển qua một ống nhỏ (đường thoát nước) ra ngoài môi trường.

Hiệu quả máy hút ẩm như thế nào?

Vì máy điều hòa nhiệt độ có tính năng hút ẩm như máy hút ẩm nên đôi khi chúng được sử dụng như máy hút ẩm tạm thời, bằng cách gửi thải nhiệt trở lại vào phòng thay vì bên ngoài không gian. Kết quả là độ ẩm sẽ được loại bỏ bằng cách tái bay hơi vào dòng khí xả nhưng không khí sẽ ấm dần lên. Với thiết kế kèm theo tính năng hút ẩm của điều hòa nhiệt độ thì hiệu quả tiết kiệm điện năng không được như máy hút ẩm (máy thiết kế riêng cho mục đích này).

Bên cạnh đó, hầu hết điều hòa không khí được điều khiển bởi một hệ thống điều khiển nhiệt chứ không phải là humidistat (thường được sử dụng để kiểm soát máy hút ẩm). Mà nhiệt độ và độ ẩm trong một không gian khép kín sẽ có liên quan mật thiết với nhau nên rất khó để kiểm soát độ ẩm bằng cách cảm nhận bằng nhiệt độ như máy điều hòa.

Mẹo nhỏ

- Hiệu quả hút ẩm của máy hút ẩm luôn cao hơn máy điều hòa nhiệt độ.

- Không nên để máy điều hòa ở chế độ nóng (Heat) để hút ẩm hay sấy quần áo ẩm. Vì khi môi trường trong phòng ẩm lại dùng chế độ nóng của điều hòa sẽ làm căn phòng của bạn càng ẩm hơn.

- Đối với một số loại điều hòa, bạn nên để điều hòa ở chế độ làm lạnh, với nhiệt độ cài đặt 25 – 27 độ C cũng là một cách hiệu quả để hút ẩm cho căn phòng.

- Có thể sử dụng máy điều hòa nhiệt độ thay thế tạm thời máy hút ẩm.

- Thời tiết ẩm ướt, bạn có thể dùng điều hòa để hút ẩm – Chế độ Dry (có biểu tượng giọt nước trên điều khiển) sẽ giúp bạn.

Ở chế độ này (Chương trình cài sẵn) máy chạy khoảng 3 đến 5 phút lại nghỉ (ko tốn điện), tốc độ gió thổi ra nhỏ (để khí gas làm lạnh dàn lạnh tối đa – Không khí ẩm gặp môi trường lạnh hơn (Dàn lạnh) sẽ ngưng tụ ở dàn lạnh, vì vậy bạn không cảm thấy lạnh.

Xem thêm hãng:

>>> Điều hòa daikin

>>> Điều hòa Panasonic

>>> Điều hòa Nagakawa

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả