Chọn điều hòa có công suất phù hợp với diện tích phòng

  05/03/2015

Lựa chọn điềuh hòa

Máy điều hòa không khí là một trong những thiết bị tiêu thụ điện nhiều nhất trong gia đình. Vì vậy, người tiêu dùng nên lựa chọn điều hòa có công suất phù hợp với diện tích phòng để sử dụng vừa hiệu quả, vừa tiết kiệm chi phí.

Chọn điều hòa có công suất phù hợp với diện tích phòng sẽ tiết kiệm điện tốt

Chọn điều hòa có công suất phù hợp với diện tích phòng sẽ tiết kiệm điện tốt. Ảnh minh họa

Hiện trên thị trường có điều hòa của nhiều hãng như: LG, Funiki, Nagakawa, Toshiba, Mitsubishi, Fujitsu, Panasonic, Daikin... Theo quảng cáo rất nhiều dòng điều hòa có thêm chức năng inverter giúp tiết kiệm điện đến 50%, công nghệ diệt khuẩn, diệt virus H5N1,... Trong đó, dòng điều hòa được người tiêu dùng sử dụng nhiều nhất vẫn là Panasonic, Daikin, hay Toshiba, Mitsubishi, Sharp.

Chọn điều hòa có công suất phù hợp:

Công thức tính đơn giản nhất để chọn máy điều hòa cho phòng sử dụng tại gia đình, chẳng hạn với độ cao từ 3,3m trở xuống: công suất máy = diện tích phòng (chiều dài x chiều rộng) x 600. Ví dụ: phòng 15m2, công suất máy cần mua là: 15 x 600 = 9.000 BTU. Điều hòa daikin 9000BTU

Người tiêu dùng nên có sự tính toán trước khi lựa chọn điều hòa

Người tiêu dùng nên có sự tính toán trước khi lựa chọn điều hòa. Ảnh minh họa

Người mua nên chọn các hãng sản xuất điều hòa có tên tuổi và sử dụng các sản phẩm có xuất xứ như Malaysia hoặc Thái Lan sẽ bớt được nỗi lo tâm lý về chất lượng hàng Trung Quốc. Nếu mua các loại điều hòa cũ, chất lượng kém sẽ dễ tổn thất điện năng nhiều hơn, phải bảo hành, bảo trì nhiều.

Người mua không nên chọn điều hòa thiếu công suất so với diện tích căn phòng, nên chọn công suất của máy lớn hơn diện tích căn phòng để kéo dài tuổi thọ cho máy và tiết kiệm điện. Hầu hết máy điều hoà hiện nay đều có rơle tự ngắt khi căn phòng đạt đủ độ lạnh. Bởi vậy, máy có công suất lớn hơn diện tích phòng sẽ khiến căn phòng nhanh đạt độ lạnh hơn và khi đó sẽ tự ngắt. Việc này ngoài tác dụng giúp máy có nhiều thời gian nghỉ còn tốn ít điện hơn vì không phải làm việc cũng đồng nghĩa với không tiêu thụ điện năng.

Cách sử dụng điều hòa đúng cách và tiết kiệm điện mùa đông

Như người dùng cũng đã biết cơ chế hoạt động của điều hòa chính là làm mát, làm ấm không khí. Nếu phòng kín thì quá trình làm mát cũng như làm ấm không khí sẽ rất nhanh, ngược lại thì sẽ rất lâu và tốn điện năng.

Điều quan trọng thứ hai là việc điều chỉnh nhiệt độ trong phòng. Một cách sử dụng thông minh đó là điều chỉnh nhiệt độ trong phòng chênh lệch nhau không nhiều so với nhiệt độ bên ngoài. Và khoảng 4 tiếng nên thay đổi nhiệt độ trong căn phòng bằng cách mở cửa ra để không khí tự nhiên bên ngoài vào.

Người dùng nên vệ sinh diều hòa thường xuyên để sử được lâu bền

Người dùng nên vệ sinh diều hòa thường xuyên để sử được lâu bền. Ảnh minh họa

Tiếp đó trong quá trình sử dụng người dùng nên thường xuyên veệ sinh điều hòa, để máy móc và các thiết bị được sạch sẽ, hoạt động cũng sẽ ít ngốn năng lượng hơn, dẫn đến việc hóa đơn tiền điện ít tăng lên.

 

 

 

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả