Điều hòa Daikin và Nguyên lý hoạt động

  08/07/2016

Điều hòa Daikin và Nguyên lý hoạt động

Như chúng ta đã biết hiện nay Điều hòa không khí được chia làm 2 loại theo công dụng chính đó là Điều hòa 1 chiều chỉ có chức năng làm mát, và điều hòa 2 chiều ngoài chức năng làm mát thì có thêm khả năng sưởi khi trời giá rét, vậy đâu là điểm khác nhau giữa 2 loại điều hòa này, chúng ta cùng tìm hiểu nguyên lý hoạt động của 2 loại điều hòa trên qua bài viết dưới đây. Chúng tôi sẽ lấy ví dụ về mô hình của điều hòa Daikin - điều hòa được ưa chuộng nhất tài Việt Nam

1- Máy nén còn gọi là block hay cục nóng

2- Giàn trao đổi nhiệt bằng đồng đối với điều hòa Daikin - một số hãng khác làm bằng nhôm

3- Phin lọc không khí

4- Tiết lưu 

5- Quạt gió

6- Động cơ quạt

A, B trong sơ đồ máy điều hòa hai phần tử - hai chiều là các cặp van điện từ để đảo chiều

a) Nguyên Điều hoà Daikin 1chiều

- Khi cấp nguồn, máy nén sẽ thực hiện quá trình nén môi chất (trạng thái hơi) lên áp suất cao rồi đẩy vào giàn ngưng tụ (đặt ở phía ngoài nhà), lúc đó nhiệt độ của môi chất đang cao. Trong quá trình di chuyển trong giàn ngưng, môi chất tỏa nhiệt ra môi trường xung quanh để thực hiện chuyển trạng thái từ thể hơi sang thể lỏng ở áp suất cao, nhờ có quạt hướng trục mà quá trình tỏa nhiệt của môi chất thực hiện được dễ dàng.

- Khi ra đến cuối giàn ngưng, môi chất ở trạng thái lỏng, áp suất cao, nhiệt độ cao và tiếp tục di chuyển đến phin lọc để lọc bụi cơ học. Sau khi đi qua phin lọc, môi chất đi qua ống mao để di chuyển đến giàn bay hơi (đặt ở trong nhà).

- Do ống mao có đường kính rất nhỏ so với hệ thống ống dẫn môi chất trong hệ thống, còn máy nén trong quá trình làm việc thì luôn nén môi chất vào giàn ngưng tụ và hút môi chất từ giàn bay hơi. Điều này làm cho áp suất ở giàn bay hơi luôn thấp. Vì vậy, sau khi môi chất vừa qua khỏi ống mao đi vào giàn bay hơi gặp sự giảm áp suất đột ngột xảy ra quá trình sôi mãnh liệt và bắt đầu bay hơi. Khi đi trong giàn bay hơi, môi chất thu nhiệt của môi trường xung quanh để thực hiện quá trình bay hơi làm cho nhiệt độ môi trường xung quanh giảm xuống. Nhờ có quạt ly tâm mà không khí trong phòng luôn luôn tuần hoàn qua giàn bay hơi để truyền nhiệt vào môi chất và chính điều đó làm cho nhiệt độ trong phòng giảm xuống (được làm lạnh).

b) Nguyên lý Điều hoà Daikin 2 chiều

Đối với máy điều hòa hai chiều có hai chế độ làm việc: làm lạnh và sưởi ấm.

- Chế độ làm lạnh:

Cặp van điện từ A đóng, B mở. Máy làm việc giống như máy lạnh một chiều.

- Chế độ sưởi ấm:

Cặp van điện từ A mở, B đóng. Nguyên lý hoàn toàn tương tự ở chế độ lạnh. Tuy nhiên, lúc này đường đi của môi chất thay đổi và hoán đổi vai trò của hai giàn trao đổi nhiệt, giàn trong nhà thành giàn ngưng tụ (tỏa nhiệt) còn giàn.

Xem thêm:

So sánh điều hòa Daikin và điều hòa Panasonic

Cách sử dụng điều hòa đúng cách, tiết kiệm

Điều hòa Daikin 1 Chiều Inverter FTKC25QVMV Model 2016

Daikin với giải pháp biến đổi khí hậu, Gas R32 và những đột phá về môi trường sạch

Phân biệt Điều hòa Daikin 1 chiều thường, điều hòa Daikin 1 chiều inverter

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả