Nguyên lý hoạt động của điều hòa một chiều và hai chiều.

  07/12/2016

Ngày nay cùng với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế, và nhu cầu sử dụng điều hòa ngày càng tăng cao và phổ biến. Trước đây điều hòa chỉ dùng khi trơi nắng oi bức (điều hòa 1 chiều). Tuy nhiên thời tiết ngày càng khắc nghiệt nhu cầu sử dụng điều hòa 2 chiều tăng cao.

Sử dụng điều hòa nó làm hóa đơn tiền điện tăng rất nhiều, theo thống kê nó chiếm tới 60% tổng điện năng tiêu thụ của tất cả các thiết bị điện trong nhà.

Để có thể lựa chọn được điều hòa thích hợp với nhu cầu sử dụng và có thể tiết kiệm điện năng, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nguyên lý hoạt động khác nhau của điều hòa một chiều và điều hòa hai chiều.

Sơ đồ nguyên lý điều hòa một phần tử - một chiều

 

Cấu tạo của điều hòa 1 chiều bao gồm  các bộ phận như sau:

1- Máy nén còn gọi là block

2- Giàn trao đổi nhiệt

3- Phin lọc

4- Tiết lưu

5- Quạt gió

6- Động cơ quạt

A, B trong sơ đồ máy điều hòa hai phần tử - hai chiều là các cặp van điện từ để đảo chiều

a) Điều hoà daikin một chiều

- Khi cấp nguồn, máy nén sẽ thực hiện quá trình nén môi chất lên áp suất cao rồi đẩy vào giàn ngưng tụ, lúc đó nhiệt độ của môi chất đang cao. Trong quá trình di chuyển trong giàn ngưng, môi chất tỏa nhiệt ra môi trường xung quanh để thực hiện chuyển trạng thái từ thể hơi sang thể lỏng ở áp suất cao, nhờ có quạt hướng trục mà quá trình tỏa nhiệt của môi chất thực hiện được dễ dàng.

- Khi ra đến cuối giàn ngưng, môi chất ở trạng thái lỏng, áp suất cao, nhiệt độ cao và tiếp tục di chuyển đến phin lọc để lọc bụi cơ học. 

- Do ống mao có đường kính rất nhỏ so với hệ thống ống dẫn môi chất trong hệ thống, còn máy nén trong quá trình làm việc thì luôn nén môi chất vào giàn ngưng tụ và hút môi chất từ giàn bay hơi. Điều này làm cho áp suất ở giàn bay hơi luôn thấp. Vì vậy, sau khi môi chất vừa qua khỏi ống mao đi vào giàn bay hơi gặp sự giảm áp suất đột ngột xảy ra quá trình sôi mãnh liệt và bắt đầu bay hơi. Khi đi trong giàn bay hơi, môi chất thu nhiệt của môi trường xung quanh để thực hiện quá trình bay hơi làm cho nhiệt độ môi trường xung quanh giảm xuống. Nhờ có quạt ly tâm mà không khí trong phòng luôn luôn tuần hoàn qua giàn bay hơi để truyền nhiệt vào môi chất và chính điều đó làm cho nhiệt độ trong phòng giảm xuống..

b) Điều hoà hai chiều

Đối với máy điều hòa daikin hai chiều có hai chế độ làm việc: làm lạnh và sưởi ấm.

- Chế độ làm lạnh:

Cặp van điện từ A đóng, B mở. Máy làm việc giống như máy lạnh một chiều.

- Chế độ sưởi ấm:

Cặp van điện từ A mở, B đóng. Nguyên lý hoàn toàn tương tự ở chế độ lạnh. Tuy nhiên, lúc này đường đi của môi chất thay đổi và hoán đổi vai trò của hai giàn trao đổi nhiệt, giàn trong nhà thành giàn ngưng tụ (tỏa nhiệt) còn giàn.

 

 

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả