Top 10 điều về điều hòa bạn cần biết ( PHẦN 3)

  19/12/2016

5. Duy trì và bảo dưỡng hệ thống.

Duy trì và bảo dưỡng hệ  thống điều hòa không khí là hoạt động cần thiết được thực hiện thường xuyên. Bảo dưỡng thường xuyên cũng như thay đổi bộ lọc có thể được xử lý bởi hầu hết người tiêu dùng, nhưng một số khác lại yêu cầu dịch vụ chuyên nghiệp.

Bảo dưỡng hệ thống điều hòa đó là một ý tưởng tốt để loại bỏ bụi bẩn và các vật cản từ các cuộn dây và hệ thống thoát nước làm mát tại thời điểm đầu mỗi mùa. Vì bụi bẩn lâu dần sẽ bám vào trong các cuộn dây làm giảm công suất hoạt động của điều hòa không khí. Tùy thuộc vào hệ thống và người tiêu dùng, công việc này người dùng có thể tự làm hoặc cần sự trợ giúp của các dịch vụ chuyên nghiệp.

Bảo dưỡng hệ thống điều hòa daikin

Nếu hệ thống thiết bị điều hòa đang hoạt động mà trong nhà không khí tạo ra không đủ ,át, đây có thể là dấu hiệu hư hỏng về hệ thống làm lạnh, những vấn đề này có thể yêu cầu dịch vụ kỹ thuật chuyên nghiệp kiểm tra.

Chú ý: trước khi tiến hành kiểm tra bảo dưỡng hệ thống, bạn nên tắt tất cả nguồn điện  cả 2 bộ phận thiết bị bay hơi và bình ngưng để đảm bảo an toàn.

6. Hệ thống ống dẫn điều hòa 

Một lý do khác có thể xuất hiện các hệ thống ống gió không được sản xuất đủ không khí lạnh là do rò rỉ ống dẫn. Ống dẫn rò rỉ có thể tiêu hao 20-40% năng lượng thậm chí ngay cả khi điều hòa không khí tốt hoạt động, khi ống dẫn đi qua bên ngoài không gian làm lạnh. Ống dẫn bên ngoài cần phải được cách nhiệt tốt, các loại ống dẫn khác nhau cần được bảo vệ bởi lớp vỏ bề ngoài bằng những vật liệu khác nhau và chuyên biệt.

Nếu điều hòa được lắp đặt sai kích thước và chất liệu ống dẫn có thể dẫn tới tình trạng: khả năng làm lạnh, nóng kém, chạy sai hiệu suất…rò rỉ gas, nứt ống.

Nếu ống lọc bị rò rỉ bạn có thể mất thêm hơn nửa tấn lạnh mỗi khi điều hòa hoạt động, để khắc phục tình trạng này bạn có thể dùng keo mastic- chất kết dính màu trắng gắn lại. Tuy nhiên bạn nên cần đến sự trợ giúp của các kỹ thuật chuyên nghiệp trong lĩnh vực này.

Biên dịch từ Ashrae

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả